Nằm ở hạ lưu sông Mã, Hoằng Hóa mang truyền thống văn hóa lâu đời phong phú, đẹp đẽ của vùng đất hiếu học, kết tụ nhiều giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Nơi đã sinh thành nhiều người con ưu tú, hiến dâng cho đất nước quê hương nhiều công tích đáng trân trọng. Truyền thống tốt đẹp, đáng tự hào ấy vẫn xuyên suốt theo thời gian nhờ sự quan tâm, chăm lo phát triển của cấp ủy, chính quyền và  các tầng lớp nhân dân trong huyện. Ngày nay, nhắc đến Hoằng Hóa người ta vẫn nghĩ ngay đến một vùng đất học tiêu biểu của miền xứ Thanh văn vật.

       Điều này được minh chứng bởi những thành tích cụ thể, đó là chất lượng giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục mũi nhọn duy trì bền vững, đa dạng hóa hình thức đào tạo, gắn với nhu cầu xã hội…Tỷ lệ huy động trẻ mầm non trong độ tuổi đến trường đạt 74,3%, trẻ suy dinh dưỡng 2,7%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 100%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS 99,7%, THPT đạt 99,6%. Tỷ lệ học sinh đậu đại học hàng năm đều tăng, năm 2016 đạt 49%. Mỗi năm luôn có 2-3 học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi vào các trường đại học, có 1-2 trường nằm trong tốp 200 trường THPT trong toàn quốc có tỷ lệ học sinh đậu đại học cao nhất. Năm học 2015-2016, Hoằng Hóa là một trong những đơn vị có nhiều học sinh đạt 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia: THPT Lương Đắc Bằng có 08 học sinh; THPT Hoằng Hoá 2 có 04 học sinh; Hoằng Hoá 4 có 03 học sinh. Tiêu biểu là các em: Lê Thị Duyên THPT Hoằng Hóa 4 (28.0), Nguyễn Thị Mai THPT Hoằng Hóa 2 (27.85), Trịnh Văn Lực THPT Hoằng Hóa 2 (27.8), Lê Thiệu Quyết THPT Hoằng Hóa 4(27.75), Lê Duy Hảo THPT Hoằng Hóa 2(27.5),

       Ngành giáo dục Hoằng Hóa tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bền vững. Nhiều năm liền, huyện Hoằng Hóa luôn trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn bậc học THCS; các trường THPT Lương Đắc Bằng, THPT Hoằng Hóa IV luôn trong tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh. Mỗi năm học, có hàng trăm học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, hàng nghìn học sinh đạt giải cấp huyện. Riêng năm học 2015-2016, toàn huyện  có 8 học sinh đạt giải cấp quốc gia (Tiểu học 3 giải, THCS 3 giải, THPT 2 giải), 593 học sinh đạt giải cấp tỉnh (Tiểu học 128 giải, THCS 166 giải, THPT 289 giải, BTTHPT 10 giải), 2550 học sinh đạt giải cấp huyện. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn không những thể hiện rõ ở những trường đạt chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao mà còn có sự chuyển biến ngay cả ở những trường còn khó khăn về cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó chất lượng giáo dục phổ thông, chất lượng giáo dục thường xuyên cũng được nâng lên. Việc học của người lớn được coi trọng; hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng ngày càng đi vào chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quỹ Khuyến học ở Hoằng Hóa đã và đang trở thành quỹ xã hội, tạo nguồn lực vật chất và sức mạnh tinh thần để chăm lo cho việc học, trợ giúp con em hộ nghèo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Từ khi Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/HU ngày 14-8-2012 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Hoằng Hóa về phát triển GD&ĐT giai đoạn 2012-2015, định hướng đến 2020 ban hành, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân Hoằng Hóa đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, tạo sự đồng thuận, nhất trí trong quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà với các mục tiêu theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện. Chất lượng đội ngũ những người làm công tác quản lý và giảng dạy không ngừng được nâng lên. Toàn ngành có hơn 3000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, giáo viên có trình độ đạt chuẩn là 100%, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn: Mầm non 70.9%; Tiểu học: 85,7%; THCS: 78.5%; THPT: 19,56%; có 10% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 43% giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 68% giáo viên giảng dạy sử dụng công nghệ thông tin có hiệu quả. Việc giảng dạy luôn gắn trang bị kiến thức với rèn luyện đạo đức, giáo dục lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước, hình thành kỹ năng sống cho học sinh, chú trọng việc dạy và học ngoại ngữ, tin học trong các nhà trường. Đặc biệt, việc rà soát, đánh giá chất lượng, ưu tiên sắp xếp đội ngũ giáo viên cho các trường trọng điểm của từng cấp học như Trường Mầm non Thị trấn Bút Sơn, Hoằng Thịnh, Hoằng Hợp, Tiểu học Hoằng Quý, Lê Tất Đắc, Lê Mạnh Trinh, Trường THCS Nhữ Bá Sỹ, Tố Như, Hoằng Quý… được thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia, huyện Hoằng Hóa vinh dự, tự hào có nhiều em trước đây học tập từ trường THCS Nhữ Bá Sỹ-TTBS đã đạt thành tích xuất sắc tô điểm thêm truyền thống hiếu học của quê hương như: em Nguyễn Ngọc Hưng (xã Hoằng Phúc) Huy chương Đồng Olimpic châu Á Thái Bình Dương môn Toán (1997); Nguyễn Phi Lê (xã Hoằng Lộc) Huy chương Bạc quốc tế môn Toán; em Lê Đình Hùng (xã Hoằng Trạch) Huy chương Bạc quốc tế môn Toán(2001); Em Lê Xuân Mạnh (xã Hoằng Thịnh) huy chương Đồng Olimpic quốc tế môn Tin học; Em Nguyễn Huy Dũng (xã Hoằng Đức) đạt giải Nhất môn Toán lớp 12 quốc gia, em Lê Quang Dũng (xã Hoằng Minh) 2 lần đạt giải Nhất môn Toán lớp 12 quốc gia (2015, 2016), em Hoàng Bảo Long (xã Hoằng Châu) đạt giải Nhất môn Tin học lớp 12 quốc gia(2016),...

Bên cạnh đó, Hoằng Hóa còn là một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh trong phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Huyện Hoằng Hóa đã huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển giáo dục và đào tạo. Tính đến hết năm 2016 toàn huyện đã có 103/135 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,29% ( bậc học Mầm non có 32/43, trong đó có 01 trường MN đạt chuẩn mức độ 2; TH có 41/43 trường, trong đó có 17 trường TH đạt chuẩn mức độ 2; THCS có 29/43 trường; THPTcó 01/6 trường). Hoằng Hóa tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn tỉnh về phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ngành giáo dục đã hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, của Ngành: Cuộc vận động và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo.

Giáo dục- Đào tạo Hoằng Hóa luôn là đơn vị trong tốp dẫn đầu của ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu: nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Trải qua các thời kỳ, các giai đoạn phát triển của giáo dục Hoằng hóa, đến nay Huyện Hoằng Hóa đã có: 5 nhà giáo nhân dân, 26 nhà giáo ưu tú quê Hoằng Hóa trưởng thành ở các cương vị khác nhau trên mọi miền đất nước; 12 nhà giáo ưu tú quê Hoằng Hóa đã và đang công tác trong ngành giáo dục huyện nhà.

Có thể nói bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của nhiều thế hệ đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, Ngành giáo dục Hoằng Hóa đã khẳng định vị trí là một trong những huyện dẫn đầu về chất lượng mũi nhọn của tỉnh. Với những gì đã đạt được ngành Giáo dục và Đào tạo Hoằng Hóa có quyền tự hào về chính mình và xứng đáng được ghi nhận của Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Ngành đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý: 01 đơn vị được tặng Huân chương độc lập hạng Ba; 05 đơn vị được tặng Huân chương lao động hạng Nhất; 12 đơn vị được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều đơn vị được tặng Huân chương, Bằng khen, cờ thi đua của Nhà nước, Thủ tướng, các ban ngành và UBND tỉnh.

Để có được bề dày thành tích của Ngành giáo dục huyện nhà, công lao trước hết thuộc về tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, sự say mê học tập của các thế hệ học sinh trong các nhà trường. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, HĐND, UBND và các cấp ủy từ huyện đến cơ sở, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện. Song một yếu tố không thể thiếu được là sự năng động, sáng tạo trong công tác của lãnh đạo Phòng, sự vững vàng về  chuyên môn nghiệp vụ, lòng nhiệt tình tâm huyết của chuyên viên Phòng và Ban giám hiệu các nhà trường.

Nhìn lại chặng đường mà ngành giáo dục Hoằng  Hóa đã đi qua biết bao gian nan vất vả nhưng biết bao tự hào. Tự hào về truyền thống yêu nước cách mạng và truyền thống hiếu học của quê hương. Khó khăn, thử thách đến với Hoằng Hóa vẫn còn nhiều, nhưng tất cả chúng ta tin tưởng rằng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực đoàn kết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sự ủng hộ của nhân dân trong huyện, chắc chắn Ngành Giáo dục và Đào tạo Hoằng Hóa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.